Mật ong

Mật ong

Ong mật đã tồn tại cách đây ít nhất là 150 triệu năm. Ong tạo ra mật để làm nguồn thực phẩm cho tổ ong trong suốt những tháng ròng mùa đông – một mùa vốn không có hoa nở, do đó loài ong không thể lấy được mật hoa.
Mở đầu câu chuyện ông Nguyễn Văn Sinh – giám đốc HTX Nông lâm công nghiệp Quyết Thắng chia sẻ: “Nói thuần hóa thì hơi quá, những đàn ong mật đã là bạn với chúng tôi từ nhiều đời nay. Mật ong là một trong những vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên để đưa được đàn ong tự nhiên về nhà nuôi lại phải có bí quyết kinh nghiệm riêng”.

Cách thứ nhất là chuẩn bị sẵn các đõ ong, sau đó vào rừng treo đõ lên cây to làm tổ, cách chọn lựa vị trí treo cũng cần có kinh nghiệm. Đó là chọn nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, mưa gió không hắt vào được, nắng gắt không tới. Đám ong sẽ “kiểm tra” kỹ, thấy an toàn thì chúng mới đến ở. Sau đó chỉ việc mang tổ về nhà, đám ong sẽ sống với mình nhiều năm trời.
Nơi đặt đõ ong lấy mật phải là nơi cao ráo, tránh khói bếp và các loài côn trùng vào phá tổ ong (như kiến), cũng như tránh không nên di chuyển ong đến những vùng có phun thuốc trừ sâu, những nơi khói bụi nhiều, ô nhiễm…Theo ông Sinh thì nuôi bằng đõ tròn ít quân, được ít mật, nên ông đã dần đổi sang nuôi ong mật bằng đõ vuông.

Hàng ngày, ong mật đi khắp nơi kiếm mật, người nuôi không phải chăm sóc nhiều, thi thoảng người nuôi ong mới kiểm tra đõ. Vậy mà thùng ong nào cũng “binh hùng tướng mạnh”, cuối năm vẫn “nộp” mật đầy đủ. Thường thì tháng 10 là thời gian ong cho thu mật. Ong sản xuất được 5 thành mật (khoảng vài lít), người nuôi ong chỉ lấy 4 thành, còn 1 thành để cho chúng dự trữ thức ăn khi mùa đông đến, nếu lấy hết mật trong tổ, chúng sẽ bỏ đi.
Hương mật ong mang đặc trưng riêng khi nếm sẽ thấy có vị ngọt đậm đà nhưng không ngấy. Và đặc biệt khi nuốt xuống cổ họng mà thực khách vẫn cảm nhận được vị ngọt ngào vương vấn lại nơi đầu lưỡi. Mật ong không có vị chua, có thể để được lâu mà vẫn còn nguyên chất mật.
Đến nay, mật ong của HTX Nông lâm công nghiệp Quyết Thắng không chỉ bán tại địa phương, mà còn gửi bán ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian qua xã triển khai nhiều hình thức quảng bá rộng rãi sản phẩm để nhiều người biết đến sản phẩm mật ong của HTX.

–>